GỪNG – Dược liệu vi diệu tốt cho sức khỏe

 Gừng có tên khoa học là Zingiber officivale Roscoe, tên gọi khác: Gingiber, gingeinbre, sinh khương, co khinh (Thái), Sung (Dao).

Ngày nay y học hiện đại thường lựa chọn gừng để chiết suất làm nguyên liệu trong các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về viêm khớp, thoái hóa các khớp, khô cứng các khớp xương… Giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách hiệu quả, an toàn và tự nhiên nhất.

Theo y học hiện đại đã nghiên cứu, chứng minh những kinh nghiệm dân gian của các nước Châu Á về sử dụng gừng vàng làm thuốc và phát hiện thêm nhiều tác dụng quý của củ gừng. Gừng chứa đựng cả hai giá trị dinh dưỡng và y tế, vừa là thuốc vừa là nguyên liệu cho nhiều món ăn hàng ngày.

Gừng chứa đựng cả hai giá trị dinh dưỡng và y tế (Ảnh minh họa)

TÁC DỤNG VI DIỆU CỦA GỪNG:

Giảm đau, kháng viêm, khử trùng khử độc

Nghiên cứu khoa học đã tìm thấy rằng gừng đóng vai trò nhất định giống như thuốc kháng sinh tự nhiên.

–   Trong những ngày hè nóng nực, thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, tăng trưởng và sinh sản có khả năng gây viêm dạ dày ruột cấp. Việc ăn hay uống gừng trong khoảng thời gian này đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng chống và điều trị.

–   Chiết suất gừng có tác động mạnh đến sự ức chế nấm và tiêu diệt trichomonas vaginalis, điều trị nhiều chứng viêm đau khác nhau.

–   Nước ép gừng còn có công dụng điều trị hôi miệng.

–   Uống nước gừng, đắp bã gừng, ngâm tay chân trong nước gừng loãng mỗi tối 15 – 20 phút có thể chữa được chứng viêm khớp, làm giảm triệu chứng đau, sưng rõ rệt.

–   Ngoài ra việc ngâm chân trong nước gừng còn chữa chứng bệnh khó ngủ hoặc mất ngủ.

Chống oxy hóa, ức chế khối u

Gừng chứa các hợp chất có cấu trúc diphenyl heptan, một chất chống oxy hóa mạnh. Nhờ đó tinh chất gừng, trà gừng các món ăn có chứa gừng rất có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại hiệu ứng phá hủy tế bào bởi các gốc tự do, thủ phạm gây nhiều bệnh nan y, trong đó có cả  bệnh ung thư, tim mạnh và đột quỵ.

Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học phát hiện thấy, trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadolgingerol có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào, mô và bộ phận khỏe mạnh khác.

Phòng chữa cảm cúm, trị say nắng, làm mát giảm mệt mỏi

Khi thời tiết giao mùa, uống đều đặn trà gừng giúp thông xoang, long đờm, hạn chế chất nhầy gây tắc nghẽn đường khí thở. Gừng có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Ngoài ra những người bị viêm sưng loét lợi kiên trì uống trà gừng sẽ có tác dụng giảm và khỏi bệnh.

Trong những ngày lạnh giá, trước khi ra đường, trước khi tắm, khi làm việc ở môi trường lạnh ngậm một lát to gừng tươi, thỉnh thoảng nhấm cho ra nước cay giúp bạn không bị nhiễm lạnh.

Đối với những người bị cảm, gừng có tác dụng giúp cơ thể toát mồ hôi, thải các độc tố ra ngoài.

Ngoài ra gừng còn có các tác dụng như:

–  Chống nôn, chống say tàu xe, buồn nôn và ói mửa

–   Kích thích sự thèm ăn

–   Chữa tiêu chảy…

Nguồn: Dược điển Việt Nam 5 trang 1179

Sách Thực phẩm chức năng – nhà xuất bản y học trang 862

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *