Thoái hóa đốt sống cổ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh gặp chủ yếu ở tuổi trung niên, đặc biệt ở người tuổi cao. Bệnh gây biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, việc biết nguyên nhân, triệu chứng giúp cho phòng và điều trị bệnh có hiệu quả cao.

Thoái hóa cột sống cổ, bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Đốt sống cổ bị thoái hóa nguy hiểm khó lường (Ảnh minh họa)

Cột sống cổ, xương nằm ở cổ, có nhiệm vụ nâng đỡ đầu và cổ, là một phần của cột sống. Có bảy đốt sống cổ sắp xếp từ trên xuống dưới, giữa hai đốt sống có các đĩa đệm. Mỗi đĩa đệm được cấu tạo bởi nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn và xung quanh đốt sống có các dây chằng, gân cơ bám vào. Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, làm hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh biểu hiện bằng các cơn đau, co cứng khớp cổ, mức độ đau nhức khác nhau, ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể, nghiêm trọng có thể gây liệt. 

NGUYÊN NHÂN

Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người có công việc luôn đòi hỏi phải ngồi lâu, cúi nhiều (lái xe, công tác văn phòng…), ngửa nhiều hoặc thường xuyên mang vác nặng trên đầu (đội vật nặng) hay ngồi nhiều giờ xem các thiết bị điện tử… Các động tác này sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của đốt sống cổ, làm biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống. Ở người cao tuổi do ít vận động, nằm một tư thế, ăn uống thiếu chất làm cho vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động hoặc khi nằm chỉ giữ nguyên một tư thế làm cho máu ít lưu thông, các tổ chức nuôi dưỡng kém. Ngoài ra còn có thể do tư thế ngủ (chỉ nằm một hoặc hai tư thế, dùng gối không phù hợp, không có thói quen chuyển mình…). Thoái hóa cột sống cổ có thể do viêm khớp cổ mạn tính kéo dài, đây là một trong những nguyên nhân thường gặp.

Thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thoái hóa
                     Thoái hóa đốt sống cổ rất phổ biến gây biến chứng và nguy hiểm

TRIỆU CHỨNG

Người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ thường có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

– Có cảm giác đau mỏi cổ gáy hoặc đau vai gáy cấp, vẹo cổ cấp, đôi khi đau lan xuống vai và cánh tay. Có thể tê một vùng ở cánh tay, cẳng tay và ngón tay.

– Gặp khó khăn trong vận động cổ ở một hoặc nhiều tư thế

– Đôi khi thấy có tiếng lạo xạo khi quay cổ

– Đau âm ỉ hoặc đau từng cơn, lan từ vùng chẩm ra thái dương, trán hoặc sau hố mắt, thường xuất hiện vào buổi sáng.

– Nhức đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mờ mắt loạn cảm thành sau họng, nuốt vướng.

– Một số trường hợp liệt cứng nửa người hoặc liệt tứ chi tăng dần do gai xương mọc phía trong thân, đốt sống chèn ép vào phần trước của tủy.

ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG TRÁNH

Tránh ngồi lâu một tư thế, những người lái xe, lái tàu, văn phòng nên có giải lao giữa giờ (khoảng 2 giờ nghỉ giải lao khoảng từ 10 – 15 phút) và tập động tác nhẹ nhàng như cúi xuống, ngẩng đầu lên, xoay cổ nhẹ (khi chưa bị thoái hóa cột sống cổ). Với người tuổi cao không được vặn, lắc, bẻ cổ khi đã bị thoái hóa đốt sống cổ, đặc biệt là khi đã bị thoát vị đĩa đệm.

Khi nằm ngủ, nghỉ, cần gối đầu với gối có độ cao vừa phải thật thoải mái (không cao, không thấp quá), khi ngủ nên có thay đổi tư thế và thỉnh thoảng chuyển mình để cho máu được lưu thông.

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lão hóa, không thể tự khỏi nhưng có thể giảm đau và làm chậm tốc độ lão hóa bằng nhiều phương pháp như dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, vật lý trị liệu…  trong đó sớm bổ sung Glucosamine là phương pháp đơn giản hiệu quả được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *