Thoái hóa khớp: Cách điều trị và phòng ngừa thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là loại bệnh khớp thường gặp nhất ở người, liên quan trực tiếp đến quá trình lão hóa, tổn thương chính là ở bề mặt tiếp xúc khớp của hai xương, hay còn gọi là sụn khớp. Bị thoái hóa khớp qua chụp Xquang kiểm tra có thể thấy sụn bị tổn thương và mòn, bề mặt khớp không bằng phẳng, khoang khớp bị thu hẹp, sinh ra các gai xương. Các triệu chứng chính của bệnh viêm khớp thoái hóa là đau, cứng, sưng và biến dạng, khi cử động các khớp thường nghe thấy âm thanh lạo xạo bất thường.

Thoái hóa khớp là một bệnh gây đau đớn và có thể mất khả năng di chuyển
      Thoái hóa khớp gây đau, cứng, sưng và biến dạng (Ảnh minh họa)

Theo năm tháng, hầu như ta không thể tránh khỏi bệnh thoái hóa khớp, làm thế nào để giảm hoặc chữa bệnh thoái hóa khớp và tận hưởng cuộc sống bình thường và tập thể dục là một vấn đề quan trọng. Duy trì trạng thái khỏe mạnh của sụn khớp và sửa chữa các sụn bị tổn thương kịp thời là cách duy nhất để tránh sự hành hạ của bệnh viêm khớp thoái hóa. 

Do quá trình lão hóa, cơ thể không còn sản xuất đủ proteoglycan và gelatin để duy trì cấu trúc sụn khỏe mạnh, các khớp xương lão hóa không thể tránh khỏi trở nên kém đàn hồi hơn, sụn khớp bị mài mòn, đặc biệt là các khớp đã bị chấn thương. Từ lâu, việc sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid như “aspirin” đã trở thành lựa chọn phổ biến nhất của các bác sĩ để điều trị viêm khớp thoái hóa. Các loại thuốc này được sử dụng để ngăn cơ thể sản sinh ra đau và viêm. Thuốc chống viêm không steroid để giảm đau và giảm viêm trong thời gian ngắn khá hữu ích, giúp ức chế cơn đau và thường chỉ là che dấu các triệu chứng của bệnh viêm khớp mà bỏ qua sự tiến triển của bệnh. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những loại thuốc không steroid này có thể ức chế sự tổng hợp proteoglycan, điều này không những không làm giảm bớt sự phát triển của viêm xương khớp mà còn có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Các bác sĩ ở Châu Âu đã sử dụng thành công “glucosamine” trong nhiều năm để điều trị bệnh nhân viêm khớp thoái hóa. “Glucosamine” có thể kích thích các tế bào sụn sản xuất nhiều proteoglycan hơn, đồng thời thúc đẩy việc bình thường hóa quá trình trao đổi chất của sụn khớp giúp ngăn ngừa sự hao mòn và hư hỏng của sụn, đồng thời có thể sửa chữa các sụn bị tổn thương. Khi chúng ta già đi và chức năng của sụn khớp ngày càng suy giảm, bổ sung đủ glucosamine có thể nói là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa thoái hóa khớp. Ngoài thuốc, đơn thuốc tốt nhất cho bệnh thoái hóa khớp là “tập thể dục”. Từ lâu, mọi người đã hiểu lầm rằng vận động quá sức sẽ làm hao mòn khớp, dẫn đến thoái hóa khớp và phản đối vận động, tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dù vận động mạnh cũng không thể biến khớp bình thường thành viêm khớp. Tập thể dục có thể làm tăng lượng dịch khớp ra vào trong sụn, đồng thời có thể củng cố cấu trúc của cơ, gân và dây chằng quanh khớp, giúp khớp chịu sức nặng và nâng đỡ cơ thể. Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng mật độ xương, cải thiện khả năng miễn dịch, làm cho tim đập mạnh hơn, tăng cường hệ tuần hoàn tim, thúc đẩy sự cân bằng nhanh nhẹn và khả năng chịu đựng mềm mại của cơ thể. . Vì vậy, làm thế nào để thiết kế kế hoạch tập thể dục của bạn, tích hợp tập thể dục vào cuộc sống hàng ngày và giành thời gian ngắn để tập thể dục bất cứ lúc nào là yếu tố quan trọng để ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Bổ sung “glucosamine” giúp xây dựng lại sụn bị tổn thương, đảm bảo sức khỏe của khớp, đồng thời tập thể dục thường xuyên và đúng cách là đơn thuốc tốt nhất cho bệnh thoái hóa khớp.

                               Theo PGS Chen Shengkai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *